098-553-6919 , 080-0819006 sales.npluscorp@gmail.com
Select Page

VCI Anti-Rust Paper

กระดาษคราฟท์กันสนิม

The Anti-Rust Packaging Company

ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิม อาทิ

กระดาษคราฟท์กันสนิม

VCI Application

กระดาษคราฟท์กันสนิมบริษัท เอ็นพลัส คอร์ปอเรชั่น จำกัด คือผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิมหลากหลายรูปแบบ เช่น กระดาษคราฟท์กันสนิม เพื่อใช้ป้องกันการเกิดการกัดกร่อนที่จะเกิดกับโลหะชนิดต่างๆในระหว่างการจัดเก็บ (Storage)และการขนส่ง(Transportation) ด้วยบรรจุภัณฑ์การยับยั้งการเกิดการกัดกกร่อนหรือสนิมด้วยสารระเหย(Volatile Corrosion Inhibitor) หรือ VCI Packaging ทำให้สามารถลดขั้นตอนการทำงานในชบวนการป้องกันสนิมแบบเดิมๆเช่น การชุบน้ำมันกันสนิมหรือการทาจารบี ซึ่งจำเป็นจะต้องผ่านขั้นตอนการกำจัดคราบน้ำมันหรือคราบไขมันบนชิ้นงานให้สะอาดก่อนนำไปใช้ในชบวนการต่อไป(Bottleneck Process) เกิดการสูญเสียทั้งเวลา ค่าใช้จ่ายด้านน้ำยาและค่าแรง รวมถึงมลภาวะน้ำเสียจากการชะล้างคราบน้ำมัน ผลที่ได้คือลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิผลโดยรวมของขบวนการผลิต

บรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิมหรือ กระดาษคราฟท์กันสนิม ได้รับการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1994 และได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตด้วยระบบ ISO9000:2008 และผ่านการทดสอบด้านคุณภาพด้วยสถาบันมาตรฐานสากลอย่างสถาบัน SGS ทั้ง ROHS/SOC และด้วยวิธี “Testing of Anti-Corrosive Effect of VCI Auxiliary Packaging Materials” (In accordance with German test method TL 8135-0002)

GREENVCi VCI Kraft Paper

กระดาษคราฟท์กันสนิม

Greenvci logo

โดย VCI ย่อมาจาก Volatile Corrosion Inhibitor เป็นอีกเทคโนโลยีในการป้องกันการเกิดสนิมโดยใช้หลักการป้องกันการเกิดสนิมด้วยการระเหยของสารกันสนิม (VCI Chemical) โดยใช้เทคนิคการเคลือบ(Coating) สารกันสนิมไว้บนพื้นผิวชั้นนอกของกระดาษคราฟท์ โดยอาศัยคุณสมบัติของกระดาษคราฟท์คือมีผิวหยาบสามารถอุ้มสารกันสนิมไว้ในตัวได้มาก และมีความเหนียวแข็งแรง เพื่อใช้ในการห่อหุ้มเพื่อปกคลุมที่ผิวของชิ้นงาน จากนั้นโมเลกุลสารกันสนิมที่เคลือบไว้ที่ผิวของกระดาษคราฟท์จะระเหยออกมาเกาะบนผิวของชิ้นงานและทำหน้าที่เป็นเหมือนฟิล์มบางๆเคลือบที่ผิวชิ้นงาน ทำให้ความชื้นและอากาศไม่สามารถทำปฏิกริยากับผิวของโลหะได้ จึงไม่เกิดขบวนการอ๊อกซิไดซ์ (Oxidisation) หรือไม่เกิดสนิมที่ผิวของโลหะนั้นเอง

แบบที่ 1

Non-Laminated VCI Kraft Paper

กระดาษคราฟท์กันสนิม

กระดาษคราฟท์กันสนิม
โครงสร้าง :
กระดาษคราฟท์ความหนา 80แกรม
เคลือบสารป้องกันสนิมทั้งสองด้าน
การใช้งาน :
ใช้ห่อหุ้มชิ้นส่วนโลหะเพื่อป้องกันการเกิดสนิม หรือใช้ทำหน้าปล่อยสาร(Emitter) โดยการวางแผ่นกระดาษในภาชนะปิด เช่นวางในถุงพลาสติกหรือวางในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิด
เพื่อให้สารจากตัวกระดาษฟุ้งกระจาย อบอวลอยู่ภายในภาชนะที่ปิดสนิทเหล่านั้น

แบบที่ 2

PE-Laminated VCI Kraft Paper

กระดาษคราฟท์กันสนิม เคลือบพลาสติกหนึ่งด้าน

กระดาษคราฟท์กันสนิม
โครงสร้าง :
กระดาษคราฟท์ความหนา 80แกรม + พลาสติกพีอี 20micron รวมความหนารถมาณ 110แกรม

ลักษณะทางกายภาพคือกระดาษคราฟท์เคลือบพลาสติกพีอี(คล้ายกระดาษห่อข้าวมันไก่)เพื่อเสริมควาใแข็งแรง ส่วนอีกด้านหนึ่งเคลือบสารป้องกันสนิม เวลาใช้งานต้องนำด้านผิวกระดาษเข้าหาผิวโลหะ

ใช้ห่อหุ้มชิ้นงานชิ้นส่วนโลหะ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม โดยใช้ห่อหุ่มแบบมิดชิด ปิดสนิทคล้ายการห่อของขวัญ เพื่อให้สารป้องกันสนิมระเหยอยู่ภายใน โมเลกุลของสารจะทำหน้าที่เหมือนชั้นฟิล์มป้องกันการปฏิกริยาระหว่างผิวโลหะกับออกซิเจน
โดยมีด้านที่เคลือบพลาสติก ทำหหน้าที่ป้องกันน้ำและความชื้นอยู่ด้านนอก

แบบที่ 3

PP Woven //PE-Laminated VCI Kraft Paper

กระดาษคราฟท์กันสนิม เคลือบพลาสติกพีอีและพีพีสานหนึ่งด้าน

กระดาษคราฟท์กันสนิม
โครงสร้าง :
ประกอบด้วยวัสดุ 3ชั้นคือ กระดาษคราฟท์ความหนา 80แกรม//พลาสติกพีอี(แบบเดียวกับแบบที่#2)และเสริมด้วยพลาสติกชนิดพีพีสาน(PP Woven)
โดยสารป้องกันสนิมจะอยู่ฝั่งที่เป็นผิวกระดาษ เหมือนกัน
ข้อดี:
ใช้ด้านที่เป็นผิวกระดาษห่อชิ้นงาน โดยหันด้านเคลือบพลาสติกออกด้านนอก มีความแข็งแรง ทนทานไม่ฉีกขาดง่าย เหมาะกับงานที่ต้องการความทรหดอดทนเป็นพิเศษ หรือมีความแหลมคม เช่นการห่อม้วนเหล็กคอยล์ขนาดใหญ่
สามารถทำน้ำและความชื้นได้ ใช้งานกลางแจ้งได้ (outdoor)
ข้อเสีย:
เนื่องจากโครงสร้างเป็นกระดาษคราฟท์ 80 แกรม เสริมด้วยพลาสติกพีอีหนา 20micronและพีพีสาย จึงมีความแข็ง อาจไม่เหมาะกับงานที่ต้องการวัสดุแบบอ่อนนุ่มเพื่อห่อชิ้นงาน และมีราคาสูงกว่าสองแบบข้างต้น

VCI Application Fields